ความจริงอันน่าประหลาดใจของการออกกำลังกายวันละ 2 ครั้ง

ความจริงอันน่าประหลาดใจของการออกกำลังกายวันละ 2 ครั้ง

ความจริงอันน่าประหลาดใจของการออกกำลังกายวันละ 2 ครั้ง

หกเดือนที่ผ่านมาฉันบินไปเที่ยวที่ออสเตรเลียและกลับบ้านมาพร้อมกับน้ำหนักตัวมหาศาล แม้ฉันจะพยายามวิ่งทุกเช้า ว่ายน้ำอย่างหนักเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งพึงกระทำได้ และฝึกโยคะเป็นประจำ แต่ฉันก็ไม่สามารถกำจัดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาเนื่องจากแอลกอฮอล์และของว่างมื้อดึกได้เลย แผนการลดน้ำหนักของฉันจึงมุ่งมาที่การออกกำลังกายวันละ 2 ครั้ง แต่ฉันสงสัยว่ามันจะปลอดภัยหรือเปล่า?

เป้าหมายของฉันคือเพื่อลดน้ำหนัก แต่นั่นไม่ใช่แรงบันดาลใจของทุกคนที่ออกกำลังกายแบบนี้ ยังมีจุดประสงค์อื่นๆอีกมากมายว่าเหตุใดคนส่วนหนึ่งจึงเลือกออกกำลังกายมากกว่าวันละ 1 ครั้งใน 24 ชั่วโมง เช่น การสร้างกล้ามเนื้อ หรือฝึกเพื่อไปแข่งขัน และแม้ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะส่งผลดีต่อสุขภาพสำหรับบางคน แต่การออกกำลังกายวันละครั้งก็อาจไม่เหมาะสม ไม่มีการศึกษาแน่ชัดว่าการออกกำลังกายวันละ 1 ครั้ง 2 ครั้ง หรือแม้แต่ 3 ครั้งมีความแตกต่างกัน ความจริงคือร่างกายของคนเรามักตอบสนองกับการออกกำลังกายแบบเข้มข้นมากกว่าระยะเวลาที่เราวิ่งหรือเหวี่ยงเคทเทิลเบลล์

การออกกำลังกายมีองค์ประกอบ 2 อย่างได้แก่ความเข้มข้นกับความตั้งใจและที่สำคัญมันแตกต่างสำหรับทุกคน การออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งมีประโยชน์ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพแน่นอนหากเราปฏิบัติอย่างชาญฉลาด อย่าลืมว่านักกีฬาก็มักจะออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้นเมื่อมีการแข่งขัน

สำหรับบางคนที่ต้องการแค่ความแข็งแรง กระฉับกระเฉง และเก็บเกี่ยวประโยชน์จากการออกกำลังกาย บอกเลยว่าการออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งนั้นไม่จำเป็น แต่ก็ไม่เป็นไรที่จะลองและปฏิบัติอย่างถูกวิธี และนี่คือวิธีออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งอย่างถูกต้อง

1. มองหาสมดุล

หลีกเลี่ยงการฝึกหนักเกินไปโดยการหาสมดุลระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงกับความเข้มข้นต่ำ เนื่องจากจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ คนส่วนใหญ่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 70-85 ติดต่อกัน 2 ครั้งต่อวัน หรือการออกกำลังกายที่นานเกินไปในวันเดียวกัน เช่น วิ่ง 20 กิโลเมตรแล้วตามด้วยปั่นจักรยานอีก 20 กิโลเมตร เป็นต้น

2. เว้นระยะ

คนส่วนใหญ่จะออกกำลังกาย 1 ครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งในตอนเย็น แม้ว่าจะไม่มีกฎตายตัวแต่ครูฝึกบางคนแนะนำว่าควรเว้นระยะการออกกำลังกายไว้ 2 วันหากเป็นกล้ามเนื้อกลุ่มเดียวกัน

3. เพิ่มพลังงาน

เพิ่มพลังการออกกำลังกายด้วยของว่างก่อนและหลัง และอย่าลืมเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยล่ะ! น้ำมีความสำคัญพอๆกับโปรตีนเชค การออกกำลังกายโดยขาดน้ำจะส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อและฟื้นฟูสภาพลำบากยิ่งกว่าเดิม

4. นอนหลับอย่างมืออาชีพ

การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวยากและไม่ประสบผลสำเร็จในการออกกำลังกายในอนาคต

5. ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการฟื้นฟูร่างกาย

หากคุณออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เช่น วิ่งและยกน้ำหนักนานหลายชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะหยุดพัก การหยุดไม่ได้หมายความว่าคุณจะนอนบนโซฟาทั้งวันสักหน่อย คุณสามารถไปเดินเล่นกับสุนัขหรือยืดร่างกายเบาๆเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายในวันถัดไป

สรุป

การออกกำลังกายหลายครั้งในวันเดียวกันนั้นมีข้อดีหลายประการ ผู้ที่ตื่นเช้าอาจออกกำลังกายทันทีที่ตื่นนอน ส่วนผู้ที่นอนดึกอาจจะนิยมเก็บแรงไว้ในเวลาต่อไปมากกว่า การออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งๆละ 30-45 นาทีจะเท่ากับการออกกำลังกายวันละ 60-90 นาทีซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้สำหรับคนที่ยุ่งมาก ส่วนผู้ที่เริ่มต้นควรแบ่งการออกกำลังกายเป็นช่วงสั้นๆเพื่อลดความหักโหม ไม่สำคัญว่าคุณจะออกกำลังกายกี่ครั้งแต่สำคัญที่ความถูกต้องตั้งแต่ร่างกายส่วนที่คุณฝึก ความเข้มข้นในแต่ละช่วง และวิธีที่ร่างกายตอบสนอง ดังนั้นหากเป้าหมายของคุณคือการออกกำลังกายวันละ 2 ครั้งก็ควรมั่นใจว่าปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการฝึกหนักมากเกินไป

seal

leave a comment

Create AccountLog In Your Account