6 คำพูดปลอบใจเพื่อนที่ดีกว่า ‘มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ?’

6 คำพูดปลอบใจเพื่อนที่ดีกว่า ‘มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ?’

6 คำพูดปลอบใจเพื่อนที่ดีกว่า ‘มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ?’

ความตาย ความเจ็บป่วย การตกงาน และเหตุการณ์อื่นๆอีกมากมายมักจะมาพร้อมกับคำพูดประโยคนี้ “มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ”

แวบแรกคุณจะรู้สึกว่าคำพูดประโยคนี้เหมาะสมแล้ว แต่ปัญหาคือ..คุณกำลังผลักภาระนี้ไปให้เพื่อนที่กำลังตกอยู่ในสภาวะที่ยากลำบาก “พวกเขาน่าจะรู้สึกเหนื่อยล้ามากจนบางครั้งก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร” คนส่วนใหญ่มักจะพูดว่า “มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ” เพราะเราต้องการช่วยจริงๆ ทางที่ดีควรพูดเฉพาะเจาะจงออกไปเลยว่าคุณต้องการช่วยอะไร และนี่คือคำแนะนำบางส่วนจากผู้เชี่ยวชาญ

“ฉันไปรับเด็กๆให้ในวันอังคารดีไหม?”

บางทีคุณกับเพื่อนอาจมีลูกๆอยู่ในวัยที่ใกล้เคียงกัน งั้นก็ลองคุยกับเพื่อนว่าคุณจะไปรับส่งพวกเด็กๆที่โรงเรียนหรือพาไปทำกิจกรรมอื่นๆให้..ดีไหม? หรือถ้าเป็นในกรณีอื่นๆก็ได้ เช่น คืนวันศุกร์ฉันเอาพิซซ่าไปกินด้วยกันไหม? วันอาทิตย์ฉันไปโบสถ์เป็นเพื่อนเธอดีไหม? สัปดาห์หน้าฉันจองนวดตัวให้เธอเอาไหม? คืนนี้ฉันไปเอาของที่ร้านขายของชำให้ไหม? วันพฤหัสถ้าทุกอย่างโอเคแล้วเราไปดื่มกาแฟด้วยกันไหม? คำถามเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถกะเกณฑ์ได้ว่าอีกฝ่ายกำลังรู้สึกอย่างไร พวกเขาอาจตอบว่า “ปกติวันจันทร์ฉันไม่รับโทรศัพท์ แต่ฉันก็คงเหงาหลังจากที่ครอบครัวกลับไปในวันอาทิตย์ เธอมาก็ดีเหมือนกัน”

“ฉันจะจดจำไว้เสมอว่าเธอเป็นคนตลกแค่ไหน”

การแบ่งปันความทรงจำถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการปลอบใจเพื่อนที่กำลังโศกเศร้า นี่คือการเชื่อมต่อในระดับที่ลึกลงไปอีกเนื่องจากคุณจะจดจำสิ่งดีๆของคนๆนี้ไปด้วยกัน

“ฉันหวังว่าจะปัดเป่าความเจ็บปวดออกไปได้ แต่ฉันทำไม่ได้”

พยายามอย่าพูดประมาณว่าควรปัดเป่าความเจ็บปวดออกไปเพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย เช่นเดียวกับคำว่า “เวลาจะช่วยเยียวยา” หรือ “มันจะต้องผ่านไปด้วยดี” คุณไม่รู้ว่าสถานการณ์นั้นสร้างความเจ็บปวดขนาดไหน บอกให้เพื่อนรู้แค่ว่าคุณจะคอยเป็นกำลังใจให้พร้อมๆกับยอมรับไปด้วยว่าคุณปลอบใจใครไม่เป็น

“เอ้าดื่มน้ำก่อนสิ”

พวกเขาอาจรู้สึกเหนื่อยแต่ไม่มีใครสนใจ ดังนั้นคุณควรเดินเข้าไปหาพวกเขาพร้อมกับน้ำดื่มสักแก้วและนั่งลงด้วยกัน หรือชวนพวกเขาไปเดินเล่นข้างนอกถ้าจำเป็น

“ฉันเสียใจด้วยนะ”

คำพูดง่ายๆและฟังดูคุ้นเคยแบบนี้ก็ยังใช้ได้อยู่ ที่สำคัญก็ยังดีกว่าคำพูดที่ว่า “มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ”

“ฉันไม่รู้ว่าจะพูดอะไรแต่ฉันอยู่ตรงนี้นะ”

ถ้าคุณกำลังพูดกับเพื่อนสนิทก็สามารถพูดประโยคนี้ออกไปตรงๆได้เลย การอยู่เคียงข้างเพื่อนย่อมดีกว่าการพูดโดยเฉพาะถ้าคุณยังหาคำพูดที่เหมาะสมไม่ได้ บางครั้งการรับฟังก็สำคัญกว่าการพูด คนส่วนใหญ่อาจมองว่าความเงียบจะยิ่งทำให้เรารู้สึกอึดอัด แต่รู้ไหมว่าการนั่งอยู่ด้วยกันเงียบๆอาจเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดเท่าที่คุณสามารถให้เพื่อนได้เลย

seal

leave a comment

Create AccountLog In Your Account